9 อาหารต้องห้าม ของโรค สะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินเกิดจากอะไร (Psoriasis) โรคสะเก็ดเงิน อาการเกิดจากภาวะแพ้ภูมิตัวเองเรื้อรังที่ทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวอย่างรวดเร็ว การสะสมของเซลล์ก่อตัวหนาขึ้นบนผิวหนัง การอักเสบและรอยแดงรอบผิวหนังที่แห้งเป็นเกล็ดมักเกิดขึ้นโดยทั่วไปของอาการนี้ เกล็ดสะเก็ดเงินทั่วไปนั้นมีสีขาวเงินและพัฒนาเป็นหย่อมหนาสีแดง แผ่นผิวหนังแห้งแตกตัวและอาจจะมีเลือดออกร่วมด้วย โรคสะเก็ดเงินเกิดจากกระบวนการผลิตที่เร่งผิว โดยปกติเซลล์ผิวหนังปกติจะเจริญเติบโตด้านชั้นในสุดของผิวและขยายเซลล์ขึ้นสู่ผิวชั้นบน และมีการหลุดลอกออกไปเป็นหนังกำพร้า วงจรชีวิตทั่วไปของเซลล์ผิวคือหนึ่งเดือน ในคนที่มีโรคสะเก็ดเงินกระบวนการผลิตนี้อาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วัน ด้วยเหตุนี้เซลล์ผิวหนังจึงก่อตัวแต่ผลัดเซลล์ไม่ทัน  การผลิตชั้นผิวหนังที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วนี้นำไปสู่การสะสมของเซลล์ผิว ทั้งนี้วิธีรักษาโรคสะเก็ดเงินให้หายขาดยังไม่มีแต่คุณสามารถทราบวิธีการป้องกันโรคสะเก็ดเงินไม่ให้กำเริบหรือมีอาการได้
 
ชุดทดลองรักษาสะเก็ดเงิน


1.แอลกอฮอล์ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ สาโท น้ำตาลเมา เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะไปกระตุ้นเซลล์ผิวจนเกิดการอักเสบและทำให้แผลสะเก็ดเงินลุกลามไปทั่วตัว

9 อาหารต้องห้ามของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน เบียร์

2. หลีกเลี่ยงเนื้อแดง ไม่ควรรับประทานโปรตีนจากเนื้อสัตว์มากเกินไป เนื้อหมู เนื้อวัว เพราะเนื้อสัตว์มีไขมันสูงอีกทั้งยังมีสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบ ดังนั้นควรหันมารับประทานเนื้อปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคลเรล ปลาทูน่า เพราะปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 จึงช่วยลดอาการอักเสบได้ดี

9 อาหารต้องห้ามของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน เนื้อแดง

3. อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ช็อคโกแลต โดนัท เบเกอรี่ เค้ก ครีมเทียม วิปปิ้งครีม ไอศครีม นมวัว เป็นอาหารที่ทำให้กระตุ้นโรคสะเก็ดเงิน จึงควรหันมาทานผลไม้แทน

9 อาหารต้องห้ามของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ของหวาน

4. ของทอด หลีกเลี่ยงการรับประทานของทอด เช่น ไก่ทอด มันทอด กล้วยทอด เกี๊ยวทอด เฟรนช์ฟรายส์ เพราะน้ำมันหากได้รับอุณหภูมิสูงเป็นระยะเวลานาน ส่งก็จะผลให้เกิดการเสื่อมคุณภาพของน้ำมัน ของทอดต่างๆจะไปกระตุ้นให้ผิวหนังอักเสบ ผื่นสะเก็ดเงินลุกลามออกไปได้

9 อาหารต้องห้ามของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ของทอด

5. งดเครื่องดื่มที่มีคาแฟอีน ชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะกระตุ้นให้อาการของโรคสะเก็ดเงินกำเริบได้

9 อาหารต้องห้ามของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน กาแฟ

6. อาหารทะเล เช่น กุ้ง ปู หอย ปลาทู เนื่องจากอาหารทะเลมีสารที่ก่อให้ผิวหนังเกิดการอักเสบ ซึ่งจะทำให้อาการของโรคสะเก็ดกำเริบมากยิ่งขึ้น

9 อาหารต้องห้ามของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน อาหารทะเล

7. อาหารหมักดอง อาหารหมักดองส่วนใหญ่แล้วมีการผสมของขัณฑสกร ผลไม้ดอง หน่อไม้ดอง ผักดอง ปลาเค็ม ไข่เค็ม กะปิ ปลาร้า อาหารหมักดองต่างๆจะสามารถกระตุ้นให้ผื่นกำเริบได้ง่าย

9 อาหารต้องห้ามของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ของดอง

8. หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่เค็มจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด เผ็ดจัด เมื่อรับประทานอาหารรสจัดมากเกินไปจะส่งผลให้กระตุ้นผื่นสะเก็ดเงินได้

9 อาหารต้องห้ามของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน อาหารรสจัด

9. อาหารแปรรูปต่างๆ อาหารแปรรูปต่างๆ มักใส่สารกันบูดซึ่งจะเป็นส่งผลเสียต่อสุขภาพ แม้แต่อาหารรมควัน อาหารแปรรูปต่างๆ เช่น แฮม ไส้กรอก แหนม เนื้อเค็ม เนื้อแดดเดียว เพราะมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูงจึงไปกระตุ้นแผลสะเก็ดเงินให้กำเริบขึ้นมาได้

9 อาหารต้องห้ามของคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน ของมัน