ผื่นคัน

ผื่นคัน ขาลาย เป็นรอยตุ่มง่าย เพราะน้ำเหลืองเสียจริงไหม ปัจจัยที่ทำให้เกิด ผื่นคัน มีหลายสาเหตุดังนี้

  1. น้ำเหลืองเสีย>>
  2. ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ>>
  3. วิธีรักษา>>
  4. สมุนไพรแคปซูลแก้ผื่นคัน ปรับน้ำเหลืองเสีย  ตราบ้านหมอละออง>>

น้ำเหลืองเสีย

คนที่ขาลาย เป็นรอยตุ่มง่าย แผลลามและหายช้า มีน้ำเหลืองทิ้งรอยแผลเป็น หรือที่คนไทยมักเรียกว่า ” น้ำเหลืองเสีย ” สาเหตุมักเกิดได้จากพันธุกรรม การติดเชื้อหรือการทานอาหาร ปัจจัยร่วมอื่นๆเช่น

1.ทานอาหารที่ก่อพิษสะสม หรือย่อยยาก

เช่นการทานของหมักดอง อาหารแปรรูป ที่มีสารพิษเจือปนจำนวนมาก ทำให้ร่างกายทำงานหนักมากเกินไป หรือประเภท เนื้อสัตว์ ย่อยยาก ระบบการทำงานของลำไส้หนักและเสียสมดุลไป

2.การเคลื่อนไหวร่างกายน้อยจนเกินไป

การใช้ชีวิตประจำวันในท่าเดิมๆนานๆ ทำให้ระบบการไหลเวียนโลหิตไม่ดี เกิดการคั่งค้างของเสียภายในร่างกายตามจุดต่างๆ โดยเฉพาะต่อมน้ำเหลืองทำงานผิดไปไป

3.ภาวะแวดล้อมเป็นพิษมากเกินไป

ผู้ที่เจอสารพิษเข้าไปทุกวัน จากการทำงาน เดินทาง หรือการใช้ชีวิต เช่นการทำสีผมบ่อยๆ ทำให้ร่างกายได้รับสารพิษเข้าไปสะสม ส่งผลต่อระบบเลือดและน้ำเหลืองให้ผิดปกติ

4.พักผ่อนไม่เพียงพอ

โดยปกติคนเราควรได้รับการพักผ่อนนอนหลับไม่น้อยกว่า 6-8 ชม. ต่อวัน เมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่เพียงเสียสมดุลทั้งร่ายกายที่ผิดไป ย่อมต้องทำให้ระบบน้ำเหลืองเสียด้วยเช่นกัน

5.การติดเชื้อไวรัส

เมื่อร่างกายได้รับไวรัส หรือเชื้อโรคเข้าไป จะทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง ไวรัสจะทำให้ระบบน้ำเหลืองเสีย ทำให้เป็นๆหายๆ การรักษาจึงต้องใช้ยากำจัดไวรัส เพื่อให้ระบบน้ำเหลืองทำงานได้ปกติ

6.กรรมพันธุ์

มีคนในครอบครัวที่มีประวัติระบบน้ำเหลืองไม่ดี หรือภูมิต้านทานต่ำ ทำให้ร่างกายเมื่อได้รับการเจ็บป่วยจะทำให้หายยากหรือใช้ระยะเวลานานกว่าปกติ

ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

สาเหตุหนึ่งเกิดจากภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ทำให้ผิวอักเสบติดเชื้อได้ง่าย เกิดรอยตุ่มที่เป็นอาการชนิดหนึ่งของกลุ่มคนที่มีภูมิคุ้มกันอ่อนแอ 

“ระบบภูมิคุ้มกัน” ทำหน้าที่เปรียบเสมือนป้อมปราการที่คอยปกป้องร่างกายจากเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และเซลล์แปลกปลอมชนิดต่าง ๆ ซึ่งหากร่างกายมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอก็เหมือนป้อมปราการที่มีรอยร้าว และอาจปล่อยให้เชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมหลุดรอดเข้ามาทำอันตรายกับร่างกายได้

1. การพักผ่อนไม่เพียงพอ

การนอนหลับมีบทบาทสำคัญในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบภูมิคุ้มกันอย่างมาก เนื่องจากร่างกายจะรวบรวมข้อมูลของเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่เจอมาตลอดทั้งวัน และนำข้อมูลเหล่านั้นมาสร้างเป็นแอนติบอดี้สำหรับต่อสู้กับเชื้อเหล่านั้นโดยเฉพาะ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะเกิดขึ้นในขณะที่เรานอนหลับ ดังนั้นการอดนอนจะทำให้ร่างกายมีเวลาไม่มากพอที่จะสร้างแอนติบอดี้ ส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้

2. การขาดการออกกำลังกาย

เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เนื่องจากการออกกำลังกายมีส่วนช่วยในการหมุนเวียนของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ส่งผลให้ร่างกายผลิตสารภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น ทั้งนี้ต้องระวังไม่ให้ตัวเองออกกำลังกายหนักจนเกินไป เพราะแทนที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การโหมออกกำลังกายจะลดการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้ จึงควรออกกำลังกายอย่างพอดี เน้นความต่อเนื่องสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จึงจะให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันมากที่สุด

3. ความเครียด

เมื่อใดก็ตามที่เครียด ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมา โดยเมื่อคอร์ทิซอลถูกหลั่งออกมามาก ๆ มันจะไปกดการสร้างสารภูมิคุ้มกันของร่างกาย ส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ทั้งยังทำให้ปริมาณวิตามินบีในร่างกายลดลง เช่น วิตามินบี 1 ที่ช่วยควบคุมการหลั่งสารภูมิคุ้มกัน ซึ่งถ้าหากขาดไปก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้

นอกจากการเกิดรอยตุ่มง่ายแล้วภูมิคุ้มกันอ่อนแอยังเป็นสาเหตุของอาการทางผิวหนังอื่นๆได้อีก เช่น แพ้ง่าย มีผื่นลมพิษ ผื่นคัน สะเก็ดเงิน เป็นต้น

วิธีรักษา

วิธีรักษาที่ดีในระยะยาว คือ การฟื้นฟูและดูแลสุขภาพให้กลับมามีภูมิคุ้มกันเป็นปกติอาการที่ผิดปกติก็จะลดลงและหายเป็นปกติได้

1.การออกกำลังกาย

การออกกำลังสม่ำเสมอจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ระบบการไหลเวียนโลหิตและสมดุลภายในร่างกายต่างๆทำงานเป็นปกติ

2.การทานอาหารที่มีประโยชน์

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ระบบการขับถ่ายง่าย ลดการสะสมสารพิษเข้าสู่ร่างกาย

3.การพักผ่อนให้เพียงพอ

ควรพักผ่อนให้ได้วันละ 6 – 8 ชั่วโมงต่อวันเพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นซ่อมแซมระบบการทำงานภายในร่างกาย 

4.ทานน้ำให้เพียงพอ

ควรทานน้ำให้ได้วันละ 1.5 ลิตรต่อวันเพื่อให้ระบบการไหลเวียนเลือดและการขับของเสียภายในร่างกายทำงานได้สมดุล 

สมุนไพรแคปซูลแก้ผื่นคัน ปรับน้ำเหลืองเสีย  ตราบ้านหมอละออง

สรรพคุณ:

บรรเทาผื่นคันตามผิวหนัง และโรคผิวหนังเรื้อรัง ปรับน้ำเหลืองเสีย สร้างสมดุลภายในร่างกาย

วิธีใช้:

รับประทานก่อนอาหาร เช้า-เย็น ประมาณ 15-30 นาที ครั้งละ 3 แคปซูล

สมุนไพร:

ทองพันชั่ง, เหงือกปลาหมอ, ขันทองพยาบาท, คงคาเดือด, ขมิ้นอ้อย และสมุนไพรอื่นๆ

เลขทะเบียนยาที่ G 629/60

[หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่เวปไซต์ กรมการแพทย์แผนไทยและกรมการแพทย์ทางเลือก เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการรักษา รายละเอียดและสรรพคุณ จัดเรียงข้อมูลไว้ให้ สะดวกและง่ายต่อการค้นหาข้อมูลค่ะ]

สรุป

ปัจจัยที่ส่งผลทำให้เกิดโรคผื่นคัน คือระบบน้ำเหลืองไม่ดี ซึ่งมีปัจจัยทั้งทางตรงและทางอ้อม ดังนั้นการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ทั้งการพักผ่อน การทานอาหาร การออกกำลังกาย จะทำให้ร่างกายส้รางสมดุลที่ปกติ ลดการเจ็บป่วยลงได้