ประโยชน์ของ ตะไคร้

ตะไคร้

ประโยชน์ของตะไคร้
1. ช่วยขับปัสสาวะ และล้างสารพิษในร่างกาย
ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่มีรสยาจืด มีสรรพคุณช่วยในการขับปัสสาวะ สำหรับผู้ที่เกิดปัญหาปัสสาวะขัด หรือปัสสาวะไม่ออก สามารถรับประทานเพื่อช่วยรักษาอาการดังกล่าวได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดความดันโลหิต ขับสารพิษ และกรดยูริค (Uric acid) ออกจากร่างกาย

2. ทำให้ร่างกายแข็งแรง และสดชื่น
ตะไคร้เป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินบี วิตามินซี และพวกแร่ธาตุ ได้แก่ ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม เป็นสารสำคัญที่ช่วยทำให้กระบวนการทำงานต่างๆ ของร่างกายมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย ร่างกายสดชื่นกระปรี้กระเปร่า

3. บำรุงระบบประสาท
ตะไคร้มีสรรพคุณบำรุงระบบประสาท เสริมสร้างความจำ ซ่อมแซมการทำงานของสมอง ช่วยทำให้สมองไหลลื่น ลดความเครียด ลดความกังวล ทำให้อารมณ์ดียิ่งขึ้น

4. ทำความสะอาดระบบย่อยอาหาร และภายใน
ตะไคร้มีสรรพคุณทำให้ระบบการทำงานภายในเป็นไปได้อย่างปกติ โดยจะช่วยทำความสะอาดลำไส้ ลดแก๊สในลำไส้ ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยชำระล้างพิษระบบต่างๆ ภายในร่างกาย เช่น ตับ ตับอ่อน และไต ทำให้อวัยวะส่วนดังกล่าวมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

5. ช่วยให้เจริญอาหาร
สำหรับใครที่เบื่ออาหารหรือรับประทานอาหารได้น้อย ควรเลือกรับประทานลำต้นแก่ของตะไคร้ เพราะมีกลิ่นหอม และสรรพคุณในการบำรุงธาตุ ทำให้ผู้ที่เบื่ออาหารกลับมารับประทานอาหารได้มากยิ่งขึ้น

6. ลดอาการจุกเสียดแน่นท้อง
น้ำมันหอมระเหยในตะไคร้ มีฤทธิ์ลดแก๊ส กระจายลมในช่องท้อง กระเพาะ ลำไส้ ส่งผลให้ลดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้

7. ช่วยบำรุงผิว
ตะไคร้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก ทำให้ผิวพรรณดูสุขภาพดี อ่อนเยาว์ ลดการเกิดสิว และริ้วรอย

8. ลดปวดตามข้อ
นำตะไคร้มาต้มน้ำ ผสมกับเตยหอม ดื่มวันละ 2 แก้ว เช้า เย็น ช่วยลดการอักเสบตามข้อต่างๆ เช่น ข้อเข่า ข้อเท้า ข้อมือ และเพิ่มการไหลเวียนเลือด

ตะไคร้รักษาโรคเบาหวานได้หรือไม่?
ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า ตะไคร้สามารถใช้รักษาโรคเบาหวานได้ แต่มีงานวิจัยทดสอบเกี่ยวกับฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ที่ผลต่อโรคเบาหวาน พบว่าสารสกัดจากใบตะไคร้มีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์แอลฟาอะไมเลส (Alpha-amylase) และเอนไซม์ไลเปส (Lipase)

นอกจากนี้ตะไคร้ยังมีฤทธิ์ในการต้านอนมุลูอิสระอีกด้วย