เบาหวาน

เบาหวาน เป็นโรคเรื้อรังที่คุกคามชีวิตซึ่งส่งผลต่อวิธีที่ร่างกายใช้กลูโคส Glucose เป็นน้ำตาลชนิดหลักในเลือดและเป็นแหล่งพลังงานสำคัญสำหรับเซลล์ของร่างกาย กลูโคสมาจากอาหารที่เรารับประทานหรือร่างกายสามารถสร้างจากสารอื่นๆ และจะถูกส่งไปยังเซลล์ทางกระแสเลือด ฮอร์โมนหลายชนิดรวมทั้งอินซูลินควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด แต่สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือเมื่อตับอ่อนผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ

เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้น ร่างกายจะไม่สามารถใช้กลูโคสไปเลี้ยงอวัยวะในร่างกายจนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ทั้งโรคแทรกซ้อนชนิดที่เกิดกับเส้นเลือดขนาดเล็ก เช่น เบาหวานขึ้นตา โรคไต เป็นต้น หรือโรคแทรกซ้อนชนิดที่เกิดกับเส้นเลือดขนาดใหญ่ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคเส้นเลือดแดงส่วนปลายอุดตัน เป็นต้น รวมไปถึงโรคแทรกซ้อนที่ระบบประสาทและที่สามารถทำให้ผู้ป่วยต้องสูญเสียอวัยะบางส่วน

นอกจากนี้สตรีมีครรภ์ที่เป็นโรคเบาหวานจะเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ การแท้งบุตรได้

เบาหวานเป็นภาวะสุขภาพที่ร้ายแรงที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก ในประเทศไทย พบว่ามีคนเป็นเบาหวานมากถึงร้อยละ 8.3 % หรือกล่าวได้ว่า ในจำนวน 100 คน มีถึง 8 คนที่เป็นเบาหวาน แต่ก็น่าแปลกใจได้ว่ามีผู้คนจำนวนมากไม่ทราบถึงการที่ตนเองเป็นเบาหวาน

เบาหวาน แบ่งได้อยู่ 3 ประเภท

 • ประเภทที่ 1 – เกิดจากตับอ่อนไม่สามารถผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้

 • ประเภทที่ 2 – เป็นโรคเบาหวานที่พบได้บ่อยกว่า เกิดจากตับอ่อนผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้ไม่เพียงพอต่อการใช้ และเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมและไลฟ์สไตล์ร่วมกัน รวมทั้งโรคอ้วนและการใช้ชีวิตอยู่ประจำ เมื่อเวลาผ่านไป ร่างกายจะดื้อต่อผลของอินซูลิน และระดับน้ำตาลในเลือดเริ่มสูงขึ้นอย่างควบคุมไม่ได้

 • ประเภทที่ 3 – เบาหวานขณะตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นโรคเบาหวานที่พัฒนาขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์จากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน โดยที่ผู้ป่วยไม่เคยเป็นโรคเบาหวานมาก่อน

ค่าน้ำตาลในเลือด

สาเหตุของโรคเบาหวาน

เบาหวานเป็นภาวะเรื้อรังเมื่อร่างกายไม่สามารถผลิตอินซูลินได้เพียงพอหรือใช้อินซูลินได้อย่างเหมาะสม โรคเบาหวานสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือโรคอ้วนและพันธุกรรม

โรคอ้วน

โรคอ้วนเป็นสาเหตุที่ใหญ่ที่สุดของโรคเบาหวาน และการดูแลน้ำหนักของคุณเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งหากคุณเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วนเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานประมาณ 50% และถ้าคุณเป็นเบาหวาน โรคอ้วนก็มีความสำคัญมากกว่าเพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะไตวาย

พันธุกรรมยังมีบทบาทในโรคเบาหวานอีกด้วย บางคนมีแนวโน้มทางพันธุกรรมที่จะเป็นโรคเบาหวาน และคุณไม่สามารถป้องกันอะไรได้ แต่ถ้าคุณเป็นเบาหวาน คุณสามารถจัดการได้

หากคุณเป็นเบาหวาน คุณควรไปพบแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดของคุณสม่ำเสมอ

อาการเบาหวาน

 • การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว
 • กระหายน้ำมากขึ้น
 • ปากแห้ง
 • ผิวหนังคัน
 • ตาพร่ามัว
 • อ่อนแรง
 • เมื่อยล้า

หากคุณมีอาการเหล่านี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อช่วยคุณจัดการโรคเบาหวานและรับการรักษาที่ดีที่สุด

อาการเบาหวาน

การรักษาโรคเบาหวาน

เบาหวานเป็นภาวะที่ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ โรคเบาหวานสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย รวมทั้งโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ไตวาย และตาบอด ขณะนี้มีการรักษาที่หลากหลายสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน และแต่ละวิธีก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป

สิ่งสำคัญที่สุดประการหนึ่งของการรักษาโรคเบาหวานคือการจัดการระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งสามารถทำได้ผ่านการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย หรือการใช้ยา ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำนวนมากยังต้องทานอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายดูดซับกลูโคสจากเลือด

อินซูลินมีหลายประเภทและแต่ละชนิดก็เหมาะสมที่สุดสำหรับคนที่แตกต่างกัน ผู้ป่วยโรคเบาหวานมักต้องใช้อินซูลินหลายชนิดเพื่อให้ได้ระดับน้ำตาลในเลือดที่ต้องการ ผู้ป่วยโรคเบาหวานบางคนยังใช้ปั๊มอินซูลินเพื่อฉีดอินซูลินไปยังกระแสเลือดโดยตรง

คุมน้ำตาล

ผู้ป่วยเบาหวาน

ผู้ป่วยแต่ละคนต้องปรับแผนการรักษาของตนเองตามสถานการณ์และประวัติสุขภาพของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม มีสิ่งสำคัญสองสามอย่างที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานทุกคนควรทำเพื่อช่วยในการจัดการโรคของตนเอง ซึ่งรวมถึงการรักษาน้ำหนักให้แข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำตาลมากเกินไป

ผู้ป่วยโรคเบาหวานจำเป็นต้องตระหนักถึงความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับโรคของตนเองและดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อลดความเสี่ยงเหล่านั้นให้มากที่สุด ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่พอเหมาะ และรักษาอาหารเพื่อสุขภาพ

เบาหวานทำลายร่างกาย

– คำถามที่เกี่ยวข้อง

อาการทั่วไปที่สามารถสังเกตุได้

 • กระหายน้ำบ่อย หรือมากเกินไป
 • ปัสสาวะบ่อย
 • ความอยากอาหารลดลง
 • มีอาการซูบผอมลงอย่างเห็นได้ชัด
 • อ่อนเพลียผิดปกติ
 • สีผิวเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน
 • ชา หรือรู้สึกเสียวซ่าในมือหรือเท้า

สรุปเกี่ยวกับ เบาหวาน

โรคเบาหวานเป็นภาวะร้ายแรงที่สามารถทำลายร่างกายของคุณได้หากไม่ได้รับการจัดการอย่างเหมาะสม หากคุณเป็นเบาหวาน คุณต้องทำการทดสอบน้ำตาลในเลือดเป็นประจำและปฏิบัติตามการควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัดเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของคุณ

หากคุณเป็นเบาหวาน คุณก็ต้องตระหนักถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคอื่นๆ ด้วย ปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ ไตวาย และตาบอด หากคุณเป็นเบาหวาน คุณต้องไปพบแพทย์เป็นประจำเพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือดและหารือเกี่ยวกับแผนการรักษา

ปรึกษา โทรศัพท์ 095-2964536

โรคเบาหวาน
ค่าเบาหวาน

การันตี 30 ปี จากประสบการณ์ตำรับยาแผนไทย

ขับปัสสาวะ บำรุงไต โรคไต ไต บ้านหมอละออง
ขับปัสสาวะ บำรุงไต โรคไต ไต บ้านหมอละออง
ขับปัสสาวะ บำรุงไต โรคไต ไต บ้านหมอละออง